วัยรุ่นวัยใสควรรู้วิธีใช้ยาคุมกำเนิด

ยาเม็ดคุมกำเนิด (Oral contraceptive pill) คือ ยาที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเพศหญิง คือฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสโตเจน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ โดยยับยั้งการตกไข่เปลี่ยนแปลง เยื่อบุโพรงมดลูกให้มีสภาพไม่เหมาะต่อการฝังตัวของตัวอ่อน และทำให้มูกที่ปากมดลูกมีความเป็นด่างเหนียวข้นขึ้น ทำให้อสุจิไม่สามารถเข้าไปปฏิสนธิกับไข่ได้ รวมทั้งส่งผลต่อการเคลื่อนไหวท่อนำไข่ ทำให้ไข่ไม่สามารถเดินทางไปที่มดลูก ซึ่งจริงๆแล้วมันเหมาะกับวัยรุ่นอย่างมากเนื่องจากวัยนี้ มักจะเรียนรู้เรื่องเซ็กส์จากหนังอาร์เกาหลี อยากดูหนังอาร์เกาหลีก็เริ่มมีอารมณ์ทางเพศและเริ่มที่จะลองมีเซ็กส์กันจริงๆ ที่สำคัญคือวัยรุ่นหลายคนเห็นจากในหนังอาร์เกาหลีว่าไม่มีการป้องกัน ดังนั้นการกินยาคุมจึงป้องกันการท้องได้ดีในวัยรุ่น

สามารถแบ่งยาคุมกำเนิดได้เป็น 2 กลุ่ม  

  1. ยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม (combined pill) คือ มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสโตเจน แบ่งออกเป็น

–      เอสโตรเจนกับโปรเจสโตเจนเท่ากันทุกเม็ด มีแบบ 21 เม็ด กับ 28 เม็ด (7 เม็ดหลังไม่มีฮอร์โมน) มี 3 แบบ แบ่งตามปริมาณฮอร์โมนในแต่ละเม็ด เป็นแบบที่นิยมใช้มากที่สุด เพราะหาซื้อง่ายและราคาไม่แพง ที่สำคัญคือกินเพียงแค่วันละ 1 เม็ดติดต่อกัน 14 วันขึ้นไปก็สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้

  1. ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว (progesterone pill) คือ ยาคุมที่มีฮอร์โมนโปรเจสโตเจนอย่างเดียว มี 2 แบบ

–      ชนิดฮอร์โมนโปรเจสโตเจนขนาดต่ำเท่ากันทุกเม็ด (minipill)

–      ชนิดฮอร์โมนโปรเจสโตเจนขนาดสูง คือยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉิน postcoital pill หรือ emergency pill ถ้าหากวัยรุ่นคนไหนดูหนังอาร์เกาหลีแล้วเกิดมีอารมณ์ทางเพศ ตอนสุดท้ายตัดสินใจชวนแฟนมามีอะไรกัน ควรใช้ถุงยางอนามัยดีกว่ายาคุมแบบฉุกเฉิน เพราะยาคุมฉุกเฉินจะส่งผลเสียในระยะยาวต่อมดลูกและรังไข่ ทำให้มีบุตรยากหรือมีโอกาสแท้งสูง

กรณีลืมกินยาคุมกำเนิดให้ทานดังนี้  

  1. ลืมกินยาหนึ่งเม็ดให้กินทันทีที่นึกได้ และกินเม็ดต่อไปตามปกติ
  2. ลืมกิน 2 เม็ดติดต่อกันในช่วง 2 สัปดาห์แรกให้กินยา 2 เม็ดติดต่อกัน 2 วัน แล้วกินต่อตามปกติจนหมดแผงให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย ถ้าไม่มั่นใจ ให้งดกิจกรรมทางเพศแล้วใช้หนังอาร์เกาหลีแทนไปก่อน
  3. ลืมกินยา 2 เม็ดติดกันในช่วงสัปดาห์ที่ 3 หรือลืมมากกว่า 2 เม็ดในช่วงใดก็ตามให้หยุดยาแผงนั้นจนกว่าจะมีประจำเดือนจึงเริ่มแผงใหม่ ให้ใช้ถุงยางอนามัยหรืองดการร่วมเพศ